[Share] Cách Đặt Công Thức Tính Phần Trăm Trong Excel: Hàm Tính % và Hàm IF

Nếu bạn đang làm việc với dữ liệu trong Excel, thì có lẽ bạn đã từng cần phải tính toán tỷ lệ phần trăm của các giá trị. Để giúp bạn thực hiện công việc này, trong bài viết này Thich.vn sẽ hướng dẫn bạn Cách Đặt Công Thức Tính Phần Trăm Trong Excel sử dụng các hàm tính phần trăm và hàm IF.

1. Công thức tính tỷ lệ phần trăm trong Excel

Cách Đặt Công Thức Tính Phần Trăm Trong Excel
Công thức tính tỷ lệ phần trăm trong Excel

Công thức để tính tỷ lệ phần trăm của một giá trị trong Excel rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng công thức sau đây:

bash
giá trị / tổng giá trị * 100%

Ví dụ, nếu bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm của giá trị A trong tổng giá trị A+B+C thì công thức sẽ là:

2. Hàm tính % trong Excel

Excel cung cấp một hàm tính phần trăm sẵn có để giúp bạn tính toán tỷ lệ phần trăm của các giá trị. Hàm này có tên là hàm PERCENTAGE và bạn có thể sử dụng nó bằng cách đặt công thức như sau:

scss
 • =PERCENTAGE(A1,B1)

Trong đó, A1 là giá trị bạn muốn tính phần trăm và B1 là tổng giá trị. Hàm này sẽ trả về kết quả là giá trị phần trăm của A1 trong tổng giá trị B1.

3. Hàm tính tỷ lệ trong Excel

Cách Đặt Công Thức Tính Phần Trăm Trong Excel
Hàm tính tỷ lệ trong Excel

Ngoài hàm tính phần trăm, Excel còn cung cấp một hàm khác để tính tỷ lệ của các giá trị. Hàm này có tên là hàm RATIO và bạn có thể sử dụng nó bằng cách đặt công thức như sau:

scss
 • =RATIO(A1,B1)

Trong đó, A1 là giá trị bạn muốn tính tỷ lệ và B1 là tổng giá trị. Hàm này sẽ trả về kết quả là tỷ lệ của A1 trong tổng giá trị B1.

Xem thêm:[Update] Cách Sử Dụng Freeze Panes – Cách Cố Định Dòng Tiêu Đề Trong Excel 2010 2016

4. Hàm IF tính phần trăm trong Excel

Bạn cũng có thể sử dụng hàm IF để tính toán phần trăm của các giá trị trong Excel. Hàm IF có thể được sử dụng để kiểm tra điều kiện và trả về giá trị phần trăm tương ứng. Để sử dụng hàm IF để tính phần trăm, bạn có thể đặt công thức như sau:

scss Copy code =IF(B1=0,0,A1/B1) Trong đó, A1 là giá trị bạn muốn tính phần trăm và B1 là tổng giá trị. Hàm này sẽ trả về giá trị phần trăm của A1 trong tổng giá trị B1. Tuy nhiên, nếu tổng giá trị là 0 thì hàm sẽ trả về giá trị 0 để tránh việc chia cho số 0.

5.Cách tính phần trăm trong Excel

Ngoài các hàm tính phần trăm và tỷ lệ, bạn cũng có thể tính phần trăm của các giá trị trong Excel bằng cách sử dụng công thức đơn giản như đã đề cập ở trên. Để sử dụng công thức này, bạn chỉ cần thay thế giá trị và tổng giá trị vào công thức sau:

css

 • giá trị / tổng giá trị * 100%
 • Ví dụ, nếu bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm của giá trị A trong tổng giá trị A+B+C thì công thức sẽ là:
 • scss  =A/(A+B+C)*100%

6.Video cách tính phần trăm trong Excel

Nếu bạn muốn xem trực tiếp cách tính phần trăm trong Excel, bạn có thể xem video hướng dẫn sau đây:

Gợi ý cho bạn:Cách xuống dòng trong cùng 1 ô Excel – Kỹ năng cần thiết cho công việc

7.Cách công thêm phần trăm trong Excel

Để thêm ký hiệu phần trăm (%) vào các giá trị trong Excel, bạn có thể sử dụng các tùy chọn định dạng số của Excel. Bạn có thể chọn định dạng số phần trăm từ danh sách các tùy chọn định dạng số hoặc thêm ký hiệu phần trăm bằng cách chèn ký hiệu (%) vào sau giá trị.

8.Cách đặt công thức tính phần trăm trong Excel

Để đặt công thức tính phần trăm trong Excel, bạn có thể sử dụng các hàm tính phần trăm và hàm IF đã đề cập ở trên hoặc sử dụng công thức đơn giản để tính phần trăm của các giá trị. Bạn cũng có thể thêm ký hiệu phần trăm vào các giá trị để làm cho công thức dễ đọc hơn.

9.Cách tính phần trăm trong Excel theo hàng và cột

Để tính phần trăm của các giá trị trong Excel theo hàng hoặc cột, bạn có thể sử dụng các công thức tính phần trăm và hàm IF đã đề cập ở trên và áp dụng cho từng hàng hoặc cột. Bạn cũng có thể sử dụng các công thức đơn giản để tính phần trăm của các giá trị trong từng hàng hoặc cột. Nếu bạn muốn tính phần trăm của các giá trị trong một vùng cụ thể, bạn có thể sử dụng hàm SUM để tính tổng các giá trị trong vùng và áp dụng công thức tính phần trăm vào giá trị muốn tính. Ví dụ, để tính phần trăm của các giá trị trong vùng A1:B5, bạn có thể sử dụng công thức sau:

scss

 • =IF(SUM(A1:B5)=0,0,A1/SUM(A1:B5))

Nếu bạn muốn tính phần trăm theo cột, bạn có thể thay A1/SUM(A1:B5) bằng A1/SUM(A:B) để tính phần trăm của giá trị A1 trong tổng giá trị của cột A và cột B. Tương tự, để tính phần trăm theo hàng, bạn có thể thay SUM(A1:B5) bằng SUM(A1:E1) để tính tổng của hàng đó và sử dụng công thức tương tự.

Tổng kết:

Bài viết trên đã trình bày các cách tính phần trăm trong Excel, bao gồm sử dụng hàm tính phần trăm, hàm IF và công thức đơn giản để tính phần trăm của các giá trị. Ngoài ra, bài viết cũng hướng dẫn cách thêm ký hiệu phần trăm vào các giá trị và đặt công thức tính phần trăm trong Excel. Cuối cùng, bài viết đề cập đến cách tính phần trăm trong Excel theo hàng và cột.

FAQs

 1. Tính phần trăm trong Excel dùng công thức nào?
 • Bạn có thể sử dụng công thức giá trị / tổng giá trị * 100% để tính phần trăm trong Excel.
 1. Làm thế nào để định dạng giá trị thành phần trăm trong Excel?
 • Bạn có thể chọn định dạng số phần trăm từ danh sách các tùy chọn định dạng số hoặc thêm ký hiệu phần trăm bằng cách chèn ký hiệu (%) vào sau giá trị.
 1. Hàm tính phần trăm trong Excel là gì?
 • Excel có nhiều hàm tính phần trăm như %, PERCENTILE, PERCENTILE.INC, PERCENTILE.EXC, PERCENTRANK, PERCENTRANK.INC và PERCENTRANK.EXC.
 1. Làm thế nào để tính phần trăm tăng trưởng trong Excel?
 • Bạn có thể sử dụng công thức ((giá trị hiện tại – giá trị cũ)/giá trị cũ)*100% để tính phần trăm tăng trưởng trong Excel.
 1. Làm thế nào để tính phần trăm của giá trị trong tổng giá trị trong Excel?
 • Bạn có thể sử dụng công thức IF để tính phần trăm của giá trị trong tổng giá trị. Công thức là: =IF(B1=0,0,A1/B1)
 1. Làm thế nào để tính phần trăm theo hàng hoặc cột trong Excel?
 • Bạn có thể sử dụng các công thức tính phần trăm và hàm SUM trong Excel để tính phần trăm theo hàng hoặc cột.
Chuyên mục: BlogHọc ExcelHọc Excel cơ bảnHọc Excel nâng caoThủ thuật

0 ( 0 bình chọn )

Giãn khoảng cách giữa các dòng trong Word

Hôm qua 07h:05

Nội dung bài viết Cách giãn dòng chuẩn trong Word là bao nhiêu?Cách giãn khoảng cách giữa các dòng trong Word 2010Cách chỉnh khoảng cách giữa các đoạn trong Word 2010Khoảng cách giữa các đoạn trong WordCách giãn chữ trong WordCách giãn ô trong WordCách chỉnh dòng trong WordGiãn khoảng cách chữ trong WordKết luậnGiãn […]

Bảng word bị lỗi font – Cách khắc phục và sử dụng phần mềm sửa lỗi font chữ

Hôm qua 07h:07

Nội dung bài viết Chuyển PDF sang Word bị lỗi fontFile Word bị lỗi fontFile Word bị lỗi font chữTại sao chuyển PDF sang Word bị lỗi font?Sửa file Word bị lỗi font onlineSửa lỗi phông chữ trong Word 2010Bảng word bị lỗi font-Phần mềm sửa lỗi font chữ trong WordSửa lỗi font chữ onlineCách […]

100+ Tải Hình Ảnh Hoa Và Bánh Chúc Mừng Sinh Nhật Đẹp Cho Nam Và Nữ

05/06/2023 02:45

Nội dung bài viết Tải hình ảnh hoa chúc mừng sinh nhật đẹp lung linhHình ảnh hoa hồng và bánh sinh nhật tặng sinh nhật cho nữHình ảnh hoa và bánh sinh nhật sinh nhật cho namTạm kếtCác bạn đang tìm những hình ảnh hoa sinh nhật, bánh sinh nhật đẹp nhất để làm mẫu […]

100+ Hình Ảnh Con Gái Cute Dễ Thương, Con Gái Che Mặt, Anime Ngầu Nhất

05/06/2023 01:36

Nội dung bài viết Hình ảnh con gái cute dễ thươngHình ảnh con gái cute che mặt đẹp nhấtHình ảnh con gái anime, manga ngầuTạm kếtNhững hình ảnh bạn gái, bạn nữ dễ thương, cute luôn khiến chúng ta thấy hạnh phúc vầ phấn khích đúng không? Dưới đây là bộ sưu tập những hình […]

100+ Những Hình Ảnh Hài Hước Cute, Meme Bá Đạo Nhất Về Tình Yêu, Cuộc Sống Trên Mạng

05/06/2023 00:30

Nội dung bài viết Những hình ảnh hài hước cute về cuộc sống, tình yêu nhất Việt NamNhững hình ảnh, meme hài hước, bựa nhất trên mạngTạm kếtCác bạn đang tìm kiếm những hình ảnh hài hước, meme bá đạo nhất. Dưới đây là những hình ảnh hài hước cute về tình yêu, về cuộc […]

Link Xác Minh Danh Tính 929 Facebook? Không Thể Xác Minh Danh Tính Facebook Thì Làm Thế Nào?

04/06/2023 06:02

Nội dung bài viết Xác nhận danh tính facebook để làm gì?Link xác minh danh tính 929 facebookXác minh danh tính facebook nhanh bằng 2 cáchXác nhận danh tính facebook bằng số điện thoạiXác nhận danh tính thiết bị bạn đăng nhậpKhông thể xác minh danh tính facebook?Tạm kếtTrong một số trường hợp khi các […]

100+ Hình Nền Điện Thoại Buồn Tâm Trạng Màu Đen, Cô Đơn Muốn Khóc Nam, Nữ

04/06/2023 05:16

Nội dung bài viết Hình nền tâm trạng cho điện thoạiHình nền buồn tâm trạng nam, nữHình nền buồn màu đen, cô đơn, muốn khócTạm kết   Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ trải qua những khoảnh khắc vui vẻ và hạnh phúc, mà còn phải đối mặt với những thất bại và nỗi […]

Giải Mãi Trend Vịt Vàng. 100+ Avatar Vịt Vàng Cute, Ngầu, Cầm Phóng Lợn Siêu Chất

04/06/2023 04:02

Nội dung bài viết Nguồn gốc vịt vàngHot trend vịt vàng từ đâu ra?100+ avatar vịt vàng cute, ngầu, cầm phóng lợn siêu chấtTạm kếtTrend set avatar vịt vàng đã từng rất hot, xuất hiện kín các newfeed facebook, xâm chiến gần như mạng xã hội Facebook? Vậy avatar vịt vàng là như thế nào? […]

100+ Avatar Đôi Anime Ngầu, Avatar Đôi Bạn Thân Cute, Lạnh Lùng, Cặp Người Thật Chất, Siêu Bựa

04/06/2023 02:31

Nội dung bài viết Avatar facebook đôi bựa, avatar cặp người thật chấtAvatar đôi bạn thân, best hài bựaAvatar đôi anime ngầu, cho cặp đôi lạnh lùngTạm kếtCác từ khoá tìm kiếm liên quanCác bạn đang tìm kiếm những set avatar đôi ngầu, avatar đôi bạn thân cute, lạnh lùng đến hài bựa. Dưới đây […]

Cách cài đặt và tùy chỉnh, ngắt, tạo Header/ Footer trong Word 2010, 2013, 2016, 2019

03/06/2023 16:16

Nội dung bài viết Tạo Header trong Word 2010Tạo Header trên Mọi TrangTạo Header trên Trang Thứ BaTạo Header và Footer Trên Các Trang Cụ ThểĐiều Chỉnh Kích Thước của Header và FooterNgắt Liên Kết của Header và Footer trong Word 2016Kết luậnCâu hỏi thường gặp (FAQs)Header và Footer là những phần thông tin quan […]

[Update] Cách Sửa lỗi font chữ trong Word khi tải về trên điện thoại và máy tính

03/06/2023 15:14

Nội dung bài viết Tại sao lỗi font chữ xảy ra khi tải về?1. Các vấn đề về cài đặt2. Incompatibility giữa các phiên bản Word3. Virus hoặc phần mềm độc hạiCách sửa lỗi font chữ trên máy tính Win 10Cách sửa lỗi phông chữ trong Word trên điện thoạiPhần mềm sửa lỗi font chữ […]

[Tips] Bật check spelling trong Word – Kiểm tra lỗi chính tả trong Word online

03/06/2023 15:02

Nội dung bài viết Hướng dẫn bật chức năng kiểm tra lỗi chính tả – Bật check spelling trong WordTổ hợp phím kiểm tra lỗi chính tảKiểm tra lỗi chính tả trong Word onlineSửa lỗi chính tả trong Word 2010Cách kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt trong Word 2010Cách kiểm tra lỗi chính tả […]