Nguyên nhân và cách khắc phục mạng Internet hay chập chờn và chậm

Sử dụng Internet để truy cập mạng thật khó chịu nếu mạng cứ bị chập chờn, mất kết nối. Đây có lẽ là trường hợp không ít người mắc phải và phải tìm ngay mọi cách để khắc phục. Để lý giải cho trường hợp này có nhiều lý do, và muốn khắc phục mạng Internet chập chờn và chậm hiệu quả nhất bạn phải tìm ra chính xác lý do nguyên nhân đó.

Truy cập mạng dường như đã là thói quen của rất nhiều người dùng hiện nay., bởi trên mạng Internet bạn có thể tìm kiếm rất nhiều các thông tin hữu ích. Mạng Internet không chỉ sử dụng cho máy tính, mà còn cho cả điện thoại thông minh. Và nhất là đối với máy tính, việc sử dụng mạng Internet bị chập chờn là điều cực kỳ khó chịu bởi bạn không thể đăng ký 3G/4G/5G để sử dụng. Vậy đâu sẽ là cách khắc phục mạng Intenet chậm hiệu quả?

Cách khắc phục mạng Internet hay chập chờn và chậm
Cách khắc phục mạng Internet hay chập chờn và chậm

7 cách khắc phục mạng Internet chập chờn và chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mạng Internet bị lỗi, hay phát ra tín hiệu kém làm ảnh hưởng đến việc truy cập mạng của bạn. Trong đó các nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

Máy tính bị nhiễm Virus

Việc thiết bị kết nối bị chậm do virus là một trong những nguyên nhân chủ quan khiến mạng Internet bị chậm. Trong đó, mạng Virus có thể sử dụng đường truyền Internet cho mục đích khác khiến tài nguên hệ thống bị giảm và rất dễ xảy ra trường hợp máy tính không thể kết nối Internet.

Máy tính có thể nhiễm virus khi thường xuyên sử dụng USB lạ mà không thực hiện quét Virus. Máy tính không trang bị phần mềm diệt Virus hoặc do bạn truy cập vào các trang web bị nhiễm virus.

Giải pháp khắc phục mạng Internet chậm do bị Virus là tiến hành cài đặt phần mêm diệt Virus cho máy tính. Có rất nhiều các phần mềm diệt Virus miễn phí giúp bạn hạn chế được tình trạng Virus xâm nhập vào hệ thống. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu bảo vệ máy tính cao hơn, bạn có thể mua bản quyền phần mềm diệt Virus như vậy khả năng bị lỗi sẽ rất ít xảy ra.

Cáp quang bị đứt

Hiện tượng đứt cáp quang trên biển đã không còn quá xa lạ với mọi người. Sự cố này khiến hầu hết người dùng truy cập mạng bị chập chờn và thậm chí không thể truy cập mạng thành công.

Với sự cố này, không còn giải pháp nào khác bạn chỉ có thể chờ đợi đơn vị chủ quản khắc phục sửa chữa. Nhưng nếu có nhu cầu truy cập mạng Internet quan trọng, bạn có thể sử dụng USB 3G để giải quyết vấn đề; tuy nhiên đây không phải là giải pháp lâu dài.

Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ

Lỗi từ nhà cung cấp Internet cũng được xem là một lý do khách quan, bởi nhà cung cấp cũng không mong muốn. Đường truyền có thể gặp trục trặc do thời tiết, mưa bão, cháy hộp tín hiệu. Các vấn đề này thường không chỉ làm mạng chập chờn mà còn khiến bạn không thể truy cập mạng Internet.

Đây là sự cố mà chắc chắn bạn không thể tự mình khắc phục. Với trường hợp này, bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến nhà cung cấp báo hỏng để nhân viên kỹ thuật xử lý nhanh chóng, giúp đường truyền Internet của bạn được duy trì kết nối.

Lỗi thiết bị Modem

Modem mạng thường là thiết bị được cắm điện xuyên suốt 24/24 để hoạt động nên việc bị lỗi rất thường xuyên xảy ra. Khi bị lỗi chúng sẽ đứng hoặc giảm hiệu suất truy cập mạng và cuối cùng là khiến bạn không chỉ truy cập mạng chậm mà thậm chí còn không thể truy cập mạng thành công.

Khắc phục cho lỗi này, bạn nên khởi động lại Modem mạng khoảng 2 ngày/lần để thiết bị có thể hoạt động tốt hơn. Điều này còn giúp tránh được tình trạng quá tải gây nên hiện trạng rớt mạng thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu đã khởi động lại thiết bị nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện thì bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để được khắc phục nhanh chóng nhé.

Truy cập vào các trang web bị hạn chế tốc độ

Hiện nay có rất nhiều các trang web hạn chế tốc độ truy cập mạng. Hoặc cũng có một số nhà mạng chặn tốc độ truy cập trên một số trang web làm cho tốc độ truy cập mạng bị chậm.

Với những trường hợp truy cập vào một số trang web bị chậm cho trang web hạn chế thì không có cách nào khắc phục ngoài việc bạn thay đổi trang web khác để truy cập. Để xác định lỗi do nguyên nhân này, bạn có thể so sánh việc truy cập mạng web bị mạng chậm với các trang web khác cùng lúc.

>> Xem thêm: Cách tạo số điện thoại ảo Việt Nam và các nước khác

Chia sẻ Internet vối nhiều thiết bị sử dụng

Khi có nhiều người cùng kết nối đến 1 mạng thì chắc chắn băng thông đã bị chia nhỏ cho từng thiết bị. Và điều này sẽ làm cho việc truy cập mạng của bạn bị chập chờn.

Trường hợp này thường thấy bằng việc chia sẻ mật khẩu wifi cho nhiều thiết bị, nhiều người cùng sử dụng. Giải pháp đơn giản chính là bạn nên hạn chế số người dùng chung mạng, sử dụng wifi nên thay đổi mật khẩu thường xuyên hoặc nâng cấp gói cước để có băng thông mạnh hơn.

Tín hiệu wifi yếu do có vật cản

Tín hiệu wifi yếu do có nhiều vật cản cũng là nguyên nhân khiến kết nối Internet bị chập chờn và chậm.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tìm hiểu cách đặt vị trí Modem sao cho thật hợp lý, tránh bị mạng chập chờn. Hoặc nếu vật cản dễ dàng dịch chuyển bạn có thể dời chúng đi.

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Trên đây là 7 nguyên nhân và cách khắc phục mạng Internet hay chập chờn và chậm vô cùng hiệu quả. Mong rằng những giải pháp trên đây sẽ giúp bạn có thể khắc phục nhanh chóng và truy cập mạng thật nhanh, không bị khó chịu hay quan trọng hết là không bị ảnh hưởng đến công việc, học tập của cá nhân.

>> Tìm hiểu thêm: Cách kết nối wifi cho Laptop Win 10, 7 đơn giản nhất

Thich.vn
Logo