C&B Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên C&B như thế nào?

Mỗi bộ phận trong công ty đều đảm nhiệm một vai trò khác nhau, bạn đã từng nghe đến bộ phận C&B hay chưa? Đây là bộ phận chịu trách nhiệm về lương và phúc lợi của nhân viên trong công ty/doanh nghiệp. Vậy C&B là gì? Công việc của nhân viên C&B như thế nào? Để hiểu rõ về công việc của C&B trong công ty thì bạn hãy cùng thich.vn khám phá nội dung bài viết dưới đây nhé.

C&B là gì?
Tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến ngành nghề C&B

Giới thiệu C&B là gì?

Những công ty chuyên viên ẩm thực, lĩnh vực nhà hàng khách hàng có số lượng rất lớn các nhân sự. Vì vậy không chỉ tập trung vào việc đầu tư chất lượng sản phẩm, dịch vụ để thu hút khách hàng, mà công ty/doanh nghiệp cũng cần có bộ phận quan tâm đến đời sống và phúc lợi dành cho nhân viên công ty/ doanh nghiệp, đó chính là lý do vì sao bộ phận C&B được ra đời. Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự:

 • Tuyển dụng (R: Recruitment)
 • Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
 • Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

C&B – Compensation & Benefit (Bồi thường và phúc lợi), nhằm để chỉ bộ phận chịu trách nhiệm về chế độ phúc lợi và lương của nhân viên trong công ty. Hiểu một cách đơn giản, C&B sẽ biến giá trị công việc của người lao động tạo ra thành giá trị thực tế, quy đổi ra lương và chế độ đãi ngộ dành riêng cho sự đóng góp của một cá nhân hay tập thể nào đó.

Ở mỗi công ty/ doanh nghiệp sẽ có mức tính toán và chính sách phúc lợi khác nhau cho từng nhân viên. Không chỉ có lương cố định, mà C&B cần phải tính toán về các khoản phụ cấp, các khoản bảo hiểm, các khoản thưởng trong quá trình làm việc,… sao cho đúng quy định của công ty và chính sách pháp luật dành cho người lao động.

>>> Tìm hiểu ngay: Voucher là gì? 

Lên đầu trang ↑

Công việc của nhân viên C&B như thế nào?

Khi làm việc trong bộ phận C&B đòi hỏi bạn cần có nhiều kỹ năng, bao gồm kỹ năng của nhân viên quản lý nhân sự, công việc của kế toán. Cụ thể nhiệm vụ chính của bộ phận C&B bao gồm:

 • Xây dựng hệ thống cấp bậc, phân bổ nhân viên phù hợp với từng bộ phận.
 • Xây dựng bảng lương phù hợp với vị trí làm việc.
 • Xây dựng quy chế trả lương, tính lương làm việc, thưởng doanh số, thưởng lễ tết trong năm,…
 • Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên về chế độ lương, thưởng hàng năm. Từ đó đi sâu vào mong muốn của từng nhân viên, cân đo sao cho mức lương và sức lao động mà nhân viên bỏ ra phù hợp với nhau.

Qua đây có thể thấy được rằng, một nhân viên C&B chuyên nghiệp, bạn phải vừa trở thành một kế toán chuyên nghiệp để nắm rõ tình hình bao quát của công ty, cân bằng phù hợp giữa khối lượng công việc và tiền lương phù hợp từng vị trí khác nhau. Đồng thời, bạn cũng cần là quản lý nhân sự nhuần nhuyễn để tư vấn luật pháp cho người lao động về thai sản, chế độ bảo hiểm, nghỉ ốm, chế độ bảo hiểm tai nạn,…

Mọi số liệu khi làm ở bộ phận C&B đòi hỏi cần phải chính xác tuyệt đối và có cơ sở kiểm tra, đối chiếu phù hợp. Nếu như dân kế toán luôn luôn phải đau đầu với hóa đơn, chứng từ và những bảng cân đối, thì C&B cũng cần phải có những số liệu chính xác, minh bạch để xây dựng hệ số lương thưởng, phúc lợi.

Lên đầu trang ↑

Bằng cấp, kỹ năng và cơ hội thăng tiến ở bộ phận C&B

Bằng cấp và kỹ năng cần có khi làm việc ở bộ phận C&B

Để trở thành một C&B chuyên nghiệp, bạn cần có thể theo học các ngành quản trị nhân lực, ngành kế toán, quản trị kinh doanh hoặc luật,… Ngoài ra, bạn cần có một số kỹ năng để bổ trợ công việc như:

 • Kỹ năng tin học văn phòng: Excel, Word, PowerPoint,… đây là những kỹ năng cần có giúp cho việc xử lý giấy tờ, thông tin dữ liệu.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Bạn cần phải thông thạo ít nhất một ngoại ngữ để làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoặc những công ty có nhu cầu mở rộng sang nước ngoài.
 • Kỹ năng phân tích số liệu: Ở thời đại công nghệ 4.0, việc nắm trong tay những BIG DATA đòi hỏi nhân viên C&B cần biết cách xử lý khéo léo, thông minh của một Business Analytics.
 • Kỹ năng tư vấn và áp dụng pháp luật: Khi các nhân viên trong công ty có yêu cầu tư vấn về pháp luật cũng như những chế độ đãi ngộ riêng dành cho họ, thì nhân viên C&B cần phải giải thích cho họ hiểu rõ các chế độ dành riêng cho mình. Đồng thời cập nhật các quy định mới của pháp luật về chế độ đãi ngộ dành cho người lao động.

>>> Tin hữu ích: Cách chụp màn hình máy tính, laptop dễ thực hiện nhất

Lộ trình thăng tiến của công việc C&B

Trong các khu công nghiệp, tập đoàn lớn hay các bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi việc xử lý nghiệp vụ của bộ phận C&B. Sinh viên mới ra trường được làm việc tại bộ phận C&B cần trải qua quá trình như sau: Thực tập/ Học việc → Thử việc → Nhân viên chính thức.

Sau khi được vào làm chính thức tại bộ phận C&B sẽ có lộ trình thăng tiến như sau: C&B Officer/Staff/ Executive -> C&B Specialist/Senior C&B Officer -> C&B Supervisor/Team leader -> C&B Manager -> HR Manager -> HR Director

C&B là gì?
Lộ trình thăng tiến của nhân viên C&B

Mức lương của nhân viên C&B là bao nhiêu?

Cũng giống như bao công việc khác thì nhân viên C&B cũng là vị trí có mức lương riêng, đối với vị trí C&B Staff mức lương dao động từ 8 – 13 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, vị trí cũng như năng lực của bản thân. Hầu hết mức lương sẽ được trả xứng đáng với công việc mình làm, vì thế bạn hãy cố gắng chắc chắn sẽ nhận được “trái ngọt”

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về ngành nghề C&B là gì rồi phải không nào? C&B được dự đoán là ngành nghề HOT trong tương lai. Vì thế, nếu bạn chưa định hướng được ngành nghề mình yêu thích thì có thể tham khảo về việc phát triển theo đuổi trở thành nhân viên C&B chuyên nghiệp nhé!

.

Thich.vn
Logo