Chromium là gì? Cách xóa/gỡ bỏ trình duyệt Chromium tận gốc

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với Google Chorme và cảm thấy xa lạ với Chromium đúng không nào? Vậy Chromium là gì? Trình duyệt này có gì khác so với trình duyệt thông thường? Cách xóa/gỡ bỏ trình duyệt Chromium tận gốc như thế nào? Để hiểu rõ hơn về các trình duyệt Chromium cũng như cách xóa Chromium ra khỏi máy tính khi vô tình cài nhầm hoặc không có nhu cầu sử dụng sẽ gửi đến bạn ngay phần nội dung bài viết dưới đây.

Chromium là gì?
Tìm hiểu chi tiết về trình duyệt Chromium

Chromium là gì?

Chromium có tên gọi đầy đủ là Microsoft Edge Chromium, đây là một trình duyệt web được xây dựng trên nền tảng của trìn duyệt Google Chrome. Trình duyệt web này sử dụng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và đặc biệt nó chạy tốt trên hệ điều hành Linux.

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy trình duyệt Google Chrome và Chromium có biểu tượng giống nhau, nhưng về màu sắc thì khác nhau. Các trình duyệt như Cốc Cốc, Opera, Bchorme,… đều được xây dựng dựa trên nền tảng Chromium.

Theo đánh giá chung từ người dùng, trình duyệt Chromium vô cùng an toàn và khá tiện ích, bởi sẽ giúp bạn ngăn cản người dùng truy cập vào các trang web độc hại.

Việc cài đặt trình duyệt Chrome cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào đường dẫn https://www.chromium.org/getting-involved/download-chromium và tải file cài đặt về máy. Sau đó tiến hành thao tác cài đặt như những trình duyệt web khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Sandbox là gì?

Lên đầu trang ↑

Ưu nhược điểm của trình duyệt Chromium

Vì sao giữa hàng loạt các trình duyệt phổ biến hiện nay, sự xuất hiện của Chromium lại nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dùng như vậy? Ở bất kỳ trình duyệt nào cũng có những ưu nhược điểm riêng, và tất nhiên Chromium cũng vậy.

Điểm nổi bật của Chromium

 • Sở hữu giao diện đơn giản, dễ nhìn, và không chiếm quá nhiều tài khoản trên máy tính.
 • Hỗ trợ lướt web cực nhanh, ít tốn dung lượng khi sử dụng.
 • Hỗ trợ bảo mật bằng Sandboxing, không lưu trữ các bảo mật như URL, mật khẩu, Cookie,… như những trình duyệt khác.
 • Điều đặc biệt, ở trình duyệt Chromium đó chính là hỗ trợ ngăn cản sự xâm lấn của virus.
  Sở hữu các bản quyền codec như Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, WAV.

>>> Xem ngay: Cách kết nối Wifi cho Laptop Win 10,7 chỉ với 1 thao tác

Nhược điểm của trình duyệt Chromium

Nếu đem so sánh với trình duyệt “anh em” Google Chrome, thì trình duyệt Chromium vẫn có nhiều hạn chế chưa khắc phục được:

 • Không hỗ trợ tính năng User Metrics.
 • Không hiển thị các tính năng báo lỗi Crash như trình duyệt Google Chrome, vì thế người dùng phải thực hiện thao tác một cách thủ công.
 • Trên hệ điều hành Mac và Windows thì việc sử dụng Chromium sẽ không phát huy tối đa tính năng như sử dụng trên hệ điều hành Linux.
 • Trong khi Chrome hỗ trợ các codec như AAC, H264, MP3 cho phép các định dạng truyền thông độc quyền, đặc biệt là các trang web sử dụng HTML5 Video để stream video H264 nhưng Chromium không được hỗ trợ. Vì vậy muốn xem media trực tuyến dạng này buộc phải tải Chrome.
Chromium là gì?
So với Google Chrome trình duyệt Chromium vẫn còn nhiều hạn chế chưa được khắc phục
Lên đầu trang ↑

Cách xóa/gỡ bỏ trình duyệt Chromium tận gốc trên Windows

Gỡ Chromium bằng Control Panel

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows thì chắc hẳn Control Panel đã quá quen thuộc với bạn phải không nào? Vậy thì hãy bật ngay Control Panel vào để xóa bỏ trình duyệt Chromium nhé.

 • Với Windows 7, windows 8 hãy chọn vào Uninstall a program, nằm ở bên phải mục Programs. Tìm trình duyệt Chromium > Nhấn chuột phải và chọn vào mục Uninstall để gỡ bỏ ứng dụng Chromium.
 • Với Windows 10: Bạn nhấn vào biểu tượng Window trên bàn phím, tại khung tìm kiếm gõ và tìm ứng dụng Control Panel > Tìm Programs > Hệ thống hiển thị hàng loạt các ứng dụng mà bạn đã cài đặt trên máy tính. Tìm kiếm đến trình duyệt Chromium > Nhấn chuột phải và chọn vào Uninstall
Chromium là gì?
Cách xóa, gỡ bỏ trình duyệt Chromium triệt để trên Windows 7,8,10

Sử dụng phần mềm để xóa/gỡ bỏ Chromium

Bên cạnh việc dùng ứng dụng Control Panel thì bạn còn có thể thực hiện gỡ bỏ ứng dụng này nhờ vào phầm mềm hỗ trợ.

 • SpyHunter 4: Loại bỏ hoàn toàn các mục kiên quan đến Chromium bao gồm file, folder, key đăng ký.
 • Stronghold Antimalware: Phát hiện file, các giá trị đăng ký và thư mục của Chromium.
 • Malwarebytes Antimalware: Tìm Chromium, dọn sạch hoàn toàn các thành phần còn sót lại sau khi tiến hành gỡ bỏ.

>>> Nên xem: Cách khắc phục lỗi bàn phím Laptop & PC

Lên đầu trang ↑

Hướng dẫn cách xóa/gỡ bỏ trình duyệt Chromium trên hệ điều hành MAC

Trình duyệt này có thẻ không liên kết với ứng dụng nào trong Applications. Tuy nhiên, bạn hãy chủ động kiểm tra lại danh sách ứng dụng đã cài và xóa mọi chương trình nghi ngờ không rõ nguồn gốc. Các bước xóa bỏ trình duyệt Chromium như sau: Mở Finder.

 • Bước 1. Trong sidebar Finder, click Applications.
 • Bước 2. Nếu thấy Uninstall Chromium hoặc Chromium Uninstaller, click đúp vào nó và làm theo hướng dẫn.
 • Bước 3. Kéo ứng dụng Chromium không mong muốn từ thư mục Applications vào thùng rác (nằm ngay bên phải của thanh dock).

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm AppCleaner để xóa bỏ hoàn toàn trình duyệt Chromium trên may tính. Việc cài đặt phần mềm này hoàn toàn miễn phí, vì thế bạn có thể thoải mái cài đặt và không chỉ hỗ trợ gỡ bỏ Chromium mà bạn còn có thể sử dụng AppCleaner để xóa bỏ các ứng dụng khác không cần dùng trên máy tính.

Trên đây là thông tin về trình duyệt Chromium là gì? Và cách xóa/gỡ bỏ trình duyệt Chromium triệt để trên máy tính. Hãy tìm hiểu thật rõ về trình duyệt này và thực hiện xóa bỏ ra khỏi máy tính khi không sử dụng nhé!

Thich.vn
Logo