Dateline là gì? Chạy Deadline là gì? Ứng dụng trong công việc như thế nào?

Dateline là gì? Deadline là gì? 2 thuật ngữ này khi phát âm nghe có vẻ giống nhau, nhưng thực chất có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, và tất nhiên ứng dụng trong công việc của Dateline và Deadline cũng không giống nhau. Bạn đã hiểu rõ về 2 thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày này hay chưa? Nếu chưa thì hãy dành chút thời gian tham khảo nội dung bài viết dưới đây, thich.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về Dateline và Deadline nhé!

Deadline là gì? Dateline là gì?
Tìm hiểu và phân biệt 2 khái niệm Deadline và Dateline

Dateline là gì?

Dateline nhằm để chỉ một mốc thời gian cụ thể xảy ra một việc gì đó. Khái niệm này, thường được dùng trong những văn bản hành chính hoặc các loại giấy tờ, thông báo của công ty/doanh nghiệp.

Ví dụ: Bạn nhận được thông báo về 3 chiều hôm nay sẽ diễn ra cuộc họp, đây chính là thời gian Dateline. Hoặc trong các giấy tờ văn bản hình chính, sẽ có thời gian xác định ở đầu hoặc cuối văn bản, tuy không dùng từ Dateline nhưng sẽ thay thế bằng dòng chữ “Ngày….tháng….năm” và đây chính là Dateline.

Lên đầu trang ↑

Ứng dụng của Dateline trong công việc

Dateline xuất hiện trong văn bản, thông báo hoặc báo cáo nhằm giúp cho người nhận được văn bản dễ dàng nắm rõ hoặc theo dõi các khoảng thời gian nhất định, một cách chính xác nhất.

Với các doanh nghiệp nhà hàng, khách hàng, thì dateline cực kỳ quan trọng. Bởi dựa vào dateline họ sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị đón tiếp khách hàng, phục vụ tiệc, cung cấp dịch vụ chu chu đáo hơn. Đồng thời, chủ động hơn trong việc liên hệ đến các phòng bản khác cùng nhau phối hợp công việc.

Deadline là gì? Dateline là gì?
Dateline là thời gian xác định diễn ra một sự việc nào đó

Thông tin thêm: C&B là gì?

Lên đầu trang ↑

Deadline là gì? Chạy Deadline là gì?

Nếu như Dateline là thời gian xác đinh diễn ra một sự việc nào đó thì Deadline là thời hạn kết thúc. Deadline được dùng để chỉ thời gian cụ thể hoàn thành một nhiệm vụ hoặc công việc được giao.

Bất kỳ công việc, dự án nào đều cũng cần phải có deadline để ràng buộc, đốc thúc nhân viên nổ lực hoàn thành tiến độ đúng theo deadline được giao. Và trong một số trường hợp, người ta thường nói rằng deadline chính ám ảnh, khiến họ phải luôn nổ lực, tăng tốc làm việc để “chạy deadline”.

Vậy đến đây bạn có thể hiểu được rằng, chạy deadline tức chỉ một người nào đó đang cố gắng hoàn tất tốt công việc bàn giao cho khách hàng/sếp đúng theo thời gian yêu cầu.

Một chút bật mí đầy thú vị dành cho bạn, ở Mỹ, người ta cũng sử dụng thuật ngữ Deadline để ám chỉ đường sinh tử trong nhà tù tức là nếu tù nhân bước qua đường này sẽ bị bắn chết tại chỗ. Và tất nhiên, ý nghĩa này không được ý dụng tại Việt Nam.

Tin hữu ích: Cách lưu trữ trưc tuyến trên Dropbox

Lên đầu trang ↑

Ứng dụng của Deadline trong công việc như thế nào?

Deadline giúp người quản lý điều tiết công việc khoa học, đảm bảo cho mỗi dự án đều đúng theo tiến độ. Và thời gian Deadline, giúp cho người được giao việc xác định rõ công việc mình cần hoàn thành là khi nào, chủ động lên kết hoạch, sắp xếp hoàn thành công việc ra sao, mục tiêu hoàn thành là bao lâu.

Đồng thời, thời gian deadline còn được xem là yếu tố thúc đẩy tâm lý mỗi nhân sự trong công ty phải thực sự nổ lực 100%, tập trung vào công việc của mình. Mỗi nhân viên sẽ phát huy được khả năng ứng biến và xử lý công việc đảm bảo đúng deadline giao cho cấp quản lý.

Vì thế, nếu bạn có deadline là 4 tiếng để hoàn thành một bảng báo cáo,hãy cố gắng sắp xếp hoàn thành trong vòng 2 – 3 tiếng và còn lại 1 tiếng cuối cùng để kiểm tra và chỉnh sửa lại báo cáo.

Lưu ý: Đừng để deadline “dí” rồi mới “vắt chân lên cổ” mà chạy. Khi nhận được khoảng thời gian cụ thể mà bạn cần phải hoàn thành công việc, thì hãy cố gắng điều tiết và nổ lực hết sức có thể để không bị “trễ deadline” .

Nếu công việc của cấp trên hoặc khách hàng đưa ra với thời gian deadline quá ít bạn có thể cân nhắc và bàn bạc lại để kéo dài deadline sao cho khả thi với dự án/ công việc của mình. Tuy nhiên, việc thương lượng kéo dài deadline cũng cần “khiêm tốn” tránh làm khách hàng hoặc sếp “nổi giận” nhé!

Deadline là gì? Dateline là gì?
Deadline là thời gian để hoàn thành công việc/dự án được giao

Xem thêm: Các ứng dụng hữu ích của Slack trong công việc

Lên đầu trang ↑

Phân biệt Dateline và Deadline

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu rõ về 2 khái niệm này rồi phải không? Quả thật cách phát âm của 2 khái niệm này khá giống nhau, nên khiến nhiều người dễ nhầm lẫn. Cùng mang ý nghĩa về thời gian, nhưng Dateline dùng để chỉ một mốc thời gian cụ thể. Trong khi đó, deadline là thời hạn kết thúc một công việc hay dự án nào đó.

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 khái niệm này, hãy điểm qua ví dụ sau đây:

Vào chiều 17h ngày 19/3/2021 (đây chính là Dateline), bạn phải gặp khách hàng để bàn bạc dự án xây dựng. Sau thời gian bàn bạc, cả 2 cùng đi đến thống nhất thời gian hoàn thành dự án là trong vòng 1 tuần, tức trước 0h:00 ngày 26/3/2021 (đây chính là Deadline).

Mong rằng, với những chia sẻ thú vị của thich.vn về khái niệm Dateline là gì? Deadline là gì? Và ứng dụng của 2 thuật ngữ này trong công việc sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều thông tin hữu ích. Và có thể phân biệt 1 cách chính xác 2 thuật ngữ tưởng giống mà lại khác này nhé!

Thich.vn
Logo