FPS là gì? Thông số FPS bao nhiêu là phù hợp để chơi game?

Bạn vẫn thường nghe về chỉ số FPS khi trải nghiệm các game đồ họa. Vậy chỉ số FPS là gì? Thông số FPS bao nhiêu là phù hợp để chơi game mượt mà, hình ảnh rõ nét và chân thật nhất? Để hiểu rõ hơn về chỉ số FPS trong game và ý nghĩa của nó như thế nào thì mời bạn cùng thich.vn tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

FPS là gì?
FPS là chỉ số khung hình trên mỗi giây

Khái niệm FPS là gì?

Fram Per Second là cụm từ đầy đủ được viết tắt thành FPS, dịch sang tiếng Việt nghĩa là chỉ số khung hình trên mỗi giây. Hiểu một cách đơn giản, đây là chỉ số sử dụng để đo số lượng hình vẽ mà card màn hình của máy tính có thể xử ký được và hiển thị mỗi giây trên màn hình máy tính mà bạn nhìn thấy.

Hoặc hiểu theo một cách “chuyên môn” hơn, FPS là chất lượng card màn hình kết xuất được bao nhiêu hình ảnh trong 1 giây hiển thị trên màn hình. Và tất nhiên, FPS càng cao hình ảnh hiển thị sẽ càng mượt mà và sắc nét hơn. Khi chỉ số FPS thấp hình ảnh sẽ mờ nhạt, giật lang gây khó chịu.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về chỉ số này thì có thể tham khảo ví dụ như sau nếu bạn đang sử dụng game có chỉ số FPS là 1 thì đồng nghĩa với mỗi giây trôi qua bạn chỉ nhìn thấy được 1 hình ảnh. Đây là con số khá tệ khi chơi game và nó chỉ phù hợp với tốc độ dạng video trình chiếu.

Xem ngay: Cách Tăng FPS Giảm Lag Khi Chơi Game trên Windows 8, 10

Lên đầu trang ↑

Thông số FPS bao nhiêu là phù hợp để chơi game?

Chỉ số FPS quan trọng trong việc hiển thị hình ảnh như thế thì thông số FPS bao nhiêu là phù hợp để chơi game trực tuyến một cách mượt mà. Các mức FPS đảm bảo sự trải nghiệm tốt nhất dành cho bạn như sau:

  • 24 FPS: Đây là mức FPS tối thiểu giúp hiển thị hình ảnh ở chế độ tương đối mà không bị giật hay lang. Tuy nhiên, thông số này vẫn chưa lý tưởng để phục vụ cho nhu cầu chơi game.
  • 24 FPS: Thông số tối thiểu để hiển thị hình ảnh mà không bị giật lang. Và tất nhiên nó chỉ đáp ứng tốt khi xem video chứ không phục vụ cho việc chơi game nhé!
  • 30 FPS: Con số này phù hợp với các loại game tay cầm (Console) hoặc game trên PC cấp thấp. Chỉ số này chỉ ở mức tạm được nhưng nếu trong quá trình chiến game thang điểm FPS giảm sâu còn 20 thì sẽ gây ra tình trạng giật lang, và không ổn định, gây khó chịu.
  • 60 FPS: Đây là mức FPS chuẩn cho các game online phổ biến hiện nay. Thông số FPS 60 sẽ giúp bạn không phải rơi vào tình t rạng trask game, điều này thể hiện rõ khi người dùng trải nghiệm 2 loại game phổ biến hiện nay đó là LOL và PUGB Mobile.
  • 120 FPS: Tốc độ đỉnh này chỉ xuất hiện ở các màn hình có hỗ trợ tần quét từ 120 GHZ trở lên, đi kèm nó là card đồ họa chất lượng. Với 120 FPS chất lượng hình ảnh hiển thị sẽ được cải thiệt ở mức đáng kể, sắc nét từng chi tiết nâng cao trải nghiệm người dùng khi chiến game.
  • 240 FPS: Một thông số lý tưởng cho mọi loại game đồ họa đỉnh cao. Với con số FPS này thì bạn có thể chiến đấu “bất chấp” cho mọi loại game đồ họa mà không bao giờ rơi vào tình trạng giật lang, không chỉ thế mà từng hình ảnh còn hiển thị siêu nét, siêu chi tiết. Chỉ số 240 FPS thường chỉ gặp ở những thiết bị sở hữu cấu hình phần cứng siêu khủng.

Tóm lại, ở mức thông số 60 FPS sẽ đáp ứng tốt các game online hoặc Offline thông thường. Tuy nhiên, việc hiển thị hình ảnh khi chơi game không phụ thuộc chủ yếu vào FPS mà song song đó còn đòi hỏi nhiều yếu tố phần cứng khác.

Thông số FPS chuẩn là bao nhiêu?

Đừng bỏ qua: Cách kết nối wifi cho Laptop Win 10, 7 đơn giản nhất

Lên đầu trang ↑

Những yếu tố liên quan đến FPS khi chơi game

Card đồ họa và CPU

Đây là hai yếu tố quyết định trực tiếp đến thông số FPS của màn hình máy tính. Card đồ họa GPU quyết định đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình, card máy tính càng mạnh thì hình ảnh hiển thị sẽ chân thật và vô cùng sống động. Ngoài ra, CPU là còn bộ xử lý độ chân thật của mỗi hiệu ứng trong game như gió thổi, lá rơi hoặc chuyển động của từng chiêu thức v.v…

RAM

Mặc dù là yếu tố gián tiếp nhưng RAM là bộ phận giúp máy tính load từng chi tiết trong game được mượt mà hơn. Do nhu cầu sử dụng ngày càng phát triển, các game thông dụng hiện nay đều đòi hỏi một lượng RAM đáng kể. Để trải nghiệm game được tốt nhất thì bộ RAM lý tưởng của bạn nên đạt từ 8 – 16GB.

Màn hình

Chất lượng hiển thị của màn hình sẽ ảnh hướng khá nhiều đến thông số FPS. Hầu hết các màn hình hiện nay đều có tần số quét khoảng từ 60 – 75 GHZ. Điều này có nghĩa vơi thông số 60 FPS thì các màn hình hiện nay đều có thể đáp ứng tốt.

Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số FPS là gì và chỉ số FPS lý tưởng cho việc chơi game trực tuyến nhé. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Thich.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

Thich.vn
Logo