Dùm hay Giùm mới đúng chuẩn chính tả Tiếng Việt nhất

Dùm hay giùm mới đúng chính tả tiếng Việt, các bạn có thường thấy bắt gặp các từ: làm dùm, làm giùm, giúp dùm, giúp giùm… vậy dùm hay giùm mới đúng chuẩn nhất cùng thich.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé?

Xem thêm: Bổ sung hay bổ xung đúng chính tả

Chúng ta thường thấy từ giùm và dùm phát âm gần như nhau nhưng nghĩa khác nhau và chính tả cũng khác nhau, từ nào đúng chính tả khi ghép bây giờ?

Dùm hay giùm có nghĩa là gì?

Trong ngôn ngữ nói hay giao tiếp hằng ngày thì từ giùm và dùm là 2 từ đồng âm nên có cách phát âm giống nhau và tuỳ vào vùng miền mà có cách viết khác nhau nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác nhau các bạn nhé?

Theo cuốn từ điển Tiếng Việt của GS.Hoàng Phê, từ “giùm” mới là từ đúng chính tả, còn từ “dùm” là cách viết sai vì nó không được định nghĩa là gì cả.

Từ “Dùm” ở đây chỉ là một biến thể sai chính tả được sử dụng bởi một số người khi mà họ phát âm đúng nhưng viết sai.

Vì vậy các bạn nên nhớ là phát âm “giùm” thành “dùm” nhưng tuyệt đối không được viết sai chính tả và DÙM mới đúng chính tả các bạn nhé?

Nguyên nhân sai chính tả từ “giùm và dùm”

Sai chính tả rất thường gặp trong tiếng Việt và từ “giùm và “dùm” nói riêng do đó có các lý do khách quan sau:

1. Xét về tính chất vùng miền mà viết sai

Việt Nam là đất nước có nhiều vùng miền khác nhau nên phát âm khác nhau và viết sẽ phụ thuộc vào địa phương đó. Chúng ta thường thấy những người ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ phát âm là “giùm”. Những người miền Nam hay Nam Trung Bộ sẽ phát âm thành “dùm” đây chính là những nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa từ “giùm” và “dùm”.

2. Xét về mặt ngữ âm Tiếng Việt quá giống nhau

Sự nhầm lẫn này chính là bắt nguồn từ đặc điểm của Tiếng Việt với các chữ cái “d”, “gi” khi phát âm đều được ghi lại bởi một âm vị /z/ chi nên dẫn đến việc viết sai chính tả.

Ý nghĩa của từ “Giùm” là gì?

“Giùm” là một từ có ý nghĩa là làm hộ cái gì đó cho ai hoặc nhờ người khác làm giúp mình một việc gì đó.

Từ “giùm” thường đứng sau động từ và đứng ngay trước danh từ chỉ người hoặc vật. Cách sử dụng từ “giùm” mang lại cho người đối diện cảm giác lịch sử, chân thành.

Ví dụ: về cách sử dụng từ “giùm”

  • Động từ + “giùm”: làm giùm, nói giùm, lấy giùm,…
  • Động từ + “giùm” + danh từ: làm giùm tôi , lấy giùm quyển sách, làm giùm hộ chiếu…

Như vậy phần nào các bạn đã biết được dùm hay giùm đúng chính tả rồi nhé? Và ở đây là từ GIÙM mới đúng chính tả nhé? Từ DÙM sai chính tả nhé các bạn?


Tags:

Thich.vn
Logo