https://thich.vn/wp-admin/options-general.php?page=wpsupercache&tab=contents&wp_delete_cache=1&_wpnonce=0b614712be Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính, laptop dễ thực hiện nhất

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính, laptop dễ thực hiện nhất

Sử dụng laptop và máy tính thường xuyên vậy bạn đã biết cách chụp màn hình máy tính laptop? Có rất nhiều cách để bạn có thể chụp màn hình laptop, máy tính vừa rõ nét lại vô cùng đơn giản mà không phải dùng đến phần mềm. Hãy cùng thich.vn tìm hiểu ngay sau đây để có thể sử dụng tính năng chụp màn hình trên máy tính, laptop một cách dễ dàng nhất nhé.

>> Xem thêm: Dropbox là gì? Cách tạo tài khoản và sử dụng dịch vụ Dropbox miễn phí

Chụp màn hình máy tính, laptop cực kỳ hữu ích nhất là để hướng dẫn một ai đó thao tác điều chỉnh máy tính. Việc sử dụng hình ảnh sẽ giúp cho quá trình hướng dẫn đơn giản hơn và dễ hiểu hơn. Việc chụp màn hình máy tính có thể áp dụng cho các hệ điều hành Windows 7/ 8/ 10 và cả hệ điều hành MacOS.

Cách chụp màn hình máy tính, Laptop không cài phần mềm siêu đơn giản
Cách chụp màn hình máy tính, Laptop không cài phần mềm siêu đơn giản

Cách chụp màn hình tự động lưu

 • Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + PrtScr (Print Screen) để chụp màn hình nếu như tại phím PrtScr không có bất kỳ ký tự nào đi kèm.
 • Còn nếu phím PrtScr có bất kỳ ký tự đi kèm nào, bạn phải nhấn tổ hợp phím Windows + Fn + PrtScr để chụp màn hình.

*Lưu ý: Phím PrtScr có thể biến đổi đôi chút tùy thuộc vào từng hãng. Phím PrtScr có thể được thể hiện bằng phím PrtSc, PrtScn, Print Screen SysRq…

Sau khi chụp màn hình thành công, hình ảnh được tự động lưu vào hệ thống lúc này bạn có thể tìm kiếm hình chụp bằng cách vào thư mục:

My Computer (This PC) >> Tìm thư mục Pictures >> Screenshots. Toàn bộ ảnh chụp màn hình đều được lưu trữ tại đây.

Lên đầu trang ↑

Cách chụp màn hình trên Paint

Với phương thức này, bạn có thể thực hiện chụp màn hình vô cùng đơn giản, chỉ cần nhấn vào phím PrtSc hoặc phím PrtScn, PrtScr, Prnt Scrn,…

Sau khi thực hiện chụp màn hình thành công, bạn mở Paint bằng cách nhấn phím Windows >> nhập từ khóa Paint để mở phần mềm >> nhấn Ctrl + V để dán hình vừa chụp vào Paint. Tại đây bạn có thể thực hiện việc chỉnh sửa ảnh, thêm văn bản, cắt bớt hình ảnh…

*Lưu ý: Ngoài việc dán vào Paint, bạn có thể thực hiện phương thức chụp màn hình này để dán vào khung chat Messenger, Zalo,… cũng bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + V.

>> Xem thêm: Cách Tăng FPS Giảm Lag Và Giật Khi Chơi Game

Lên đầu trang ↑

Chụp màn hình bằng Snipping Tool

Cách chụp màn hình bằng Snipping Tool được tích hợp sẵn trên máy tính Windows. Cho phép bạn chụp một phần ảnh ở bất kỳ khu vực nào mình muốn chụp.

Để chụp màn hình trên Snipping Tool, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn gõ vào Start ở góc trái bên dưới màn hình, gõ vào ô tìm kiếm từ khóa Snipping Tool.
 • Bước 2: Tại giao diện Snipping Tool, bạn nhấp vào mũi tên bên phải chữ Mode. Với 4 tùy chọn cho bạn thoải mái chọn lựa:
 1. Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
 2. Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
 3. Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
 4. Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình
Lên đầu trang ↑

Chụp màn hình qua Zalo

Nếu đang sử dụng Zalo trên máy tính, bạn có thể thực hiện chụp màn hình bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + A sau đó trỏ chuột vào vùng cần chụp màn hình và kéo. Cuối cùng nhấn chuột vào dấu tích xanh để hoàn tất chụp ảnh.

Hình chụp sẽ được tự động chuyển đến Zalo, bạn có thể gửi hình này đến bạn bè. Hoặc dùng để dán vào bất kỳ nơi nào mong muốn như Messenger, Word, Paint bằng tổ hợp phím Ctrl + V.

Lên đầu trang ↑

Cách chụp màn hình trên máy tính Macbook (MacOS)

Chụp ảnh toàn màn hình máy tính macOS

 • Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.
 • Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu tự động trên màn hình chính.

Chụp một phần màn hình tùy chọn trên máy tính macOS

 • Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập.
 • Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.
 • Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi thực hiện nhả chuột.
 • Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu dưới dạng file .png trên desktop (màn hình chính).

Trên đây là các cách chụp màn hình laptop máy tính trên Windows, MacOS. Hy vọng thủ thuật này sẽ giúp bạn có thể chụp màn hình để sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Thich.vn
Logo