Voucher là gì? Coupon là gì? Cách sử dụng trong mua hàng Online như thế nào?

Voucher là gì? Coupon là gì? Một trong những khái niệm mà không ít người dùng đang thắc mắc bởi đây là quyền lợi dành riêng cho bạn trong các đợt khuyến mãi mua hàng trực tuyến. Mặc dù, Voucher (thẻ khuyến mãi) và Coupon (thẻ giảm giá) đều là hướng đến cùng mục đích ưu đãi khuyến mãi của doanh nghiệp dành cho người dùng. Vậy 2 loại thẻ này có gì khác nhau? Cách sử dụng thẻ Voucher hoặc thẻ Coupon trong mua hàng Online như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng từng loại thẻ này, và áp dụng vào những lần mua hàng trực tuyến tiếp theo thì hãy dành chút thời gian cùng Thich.vn tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé.

Voucher là gì? Coupon là gì?
Bạn nên sử dụng voucher hay Coupon?

Voucher là gì? Thẻ khuyến mãi Voucher là gì?

Voucher là một dạng phiếu hoặc mã mua hàng nó được tồn tại ở dạng phiếu giấy thông thường hoặc phiếu điện tử (E-Voucher), loại thẻ khuyến mãi này có thời gian nhất định, với mục đích đem đến các chương trình khuyến mãi giảm giá hấp hoặc cho người mua hàng. Thẻ Voucher được doanh nghiệp hoặc công ty phát hành, và tất nhiên đi kèm trong thẻ sẽ có điều lệ ưu đãi, thời gian khuyến mãi và đối tượng được áp dụng.

Voucher không cho phép quy đổi thành tiền mặt mà chỉ dùng để giảm giá trực tiếp trên giá trị sản phẩm. Và tất nhiên, khách hàng sử dụng voucher theo những điều kiện ghi trên đó, và không được hoàn lại tiền thừa (nếu có).

Để bạn hiểu rõ hơn về Voucher, Thich.vn sẽ gửi đến bạn một ví dụ cụ thể như sau: Chẳng hạnTexas Chicken phát hành voucher có trị giá 75.000 đồng, áp dụng cho combo gà rán+bánh quy+nước ngọt, khách mua voucher này với giá 29.000 đồng (tiết kiệm 62% so với trị giá phần ăn), sử dụng combo như trên voucher ghi, và không được hoàn lại tiền.

Voucher là gì? Coupon là gì?
Voucher là gì?
Lên đầu trang ↑

Lịch sử ra đời của Voucher

Một thuật ngữ mang ý nghĩa khá đơn giản và dễ hiểu, nhưng bạn có biết rằng đằng sau thuật ngữ ấy là một “chặng đường lịch sử” đến từ Vương Quốc Anh:

  • Năm 1520, thuật ngữ Voucher lần đầu tiên xuất hiện, có ý nghĩa “triệu tập một người vào tòa để đảm bảo danh hiệu tài sản – một lời kêu gọi để chứng minh”.
  • Năm 1690, cũng tại Anh quốc voucher được biến tấu mang ý nghĩa hoàn toàn khác “biên lai cho một giao dịch kinh doanh”.
  • Năm 1947, ý nghĩa của Voucher được mở rộng ra, hiểu thành Mãi cho đến “một tài liệu có thể được trao đổi cho một hàng hóa hoặc dịch vụ
  • Và cho đến nay, thuật ngữ này đã được ghi nhận vào từ điển Oxford, với ý nghĩa áp dụng đó chính là “Một mảnh giấy in nhỏ cho phép chủ sở hữu được hưởng ưu đãi giảm giá hoặc trao đổi cho hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó”. 

Voucher được áp dụng với ý nghĩa là “tờ phiếu ưu đãi giảm giá” lần đầu tiên tại một chiến dịch Marketing của tập đoàn Coca-cola. Cụ thể, trong chiến dịch này, những khách hàng đang sở hữu Voucher – Thẻ giảm giá của nhãn hàng đều được tặng miễn phí 1 cốc Coca-cola.

Sau chiến dịch khởi xuống của tập đoàn Coca-Cola, hình thức sử dụng thẻ voucher để thu hút khách hàng cũng trở nên phổ biến hơn và đây được coi là một trong những công cụ marketing hiệu quả. Tuy ở thời đại công nghệ 4.0, các hình thức tiếp thị trực tuyến lên ngôi nhưng Voucher vẫn còn đang tồn tại và là công cụ marketing không thể thiếu trong các hoạt động truyền thông offline.

Vậy liệu ở thời đại marketing trực tuyến, liệu hình thức thẻ Voucher có được áp dụng hay không? Câu trả lời hoàn toàn là có, bởi Voucher sẽ được biến tấu thành E-Voucher – Hình thức ưu đãi cho thời đại mua hàng Online.

Voucher là gì? Coupon là gì?
Voucher trở thành hình khuyến marketing thu hút khách hàng trong những năm gần đây

>>> Xem thêm: Sandbox là gì?

Lên đầu trang ↑

Coupon là gì? Thẻ giảm giá Coupon là gì?

Cũng tương tự như Voucher, Coupon là một dạng vé/ chứng từ điện tử được doanh nghiệp/ công ty phát hành cung cấp đến cho khách hàng nhằm triển khai chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá. Việc phát hành Coupon có thể bằng nhiều hình thức khác nhau tin nhắn điện thoại, tạp chí, mạng xã hội hoặc qua email v.v…

Nhìn chung coupon cũng có 2 loại phục vụ cho nhu cầu truyền thông Online và Offline. Cụ thể trong đó:

  • Coupon Online: Là một đoạn mã gồm vài ký tự (Chữ hoặc số, hoặc cả 2), phục vụ cho việc thanh toán/giảm giá Online hoặc Offline. Để sử dụng coupon Online bạn chỉ cần nhập đoạn mã này vào khu vực giảm giá (nếu có) hoặc đưa mã cho nhân viên tính tiền khi bạn giao dịch tại quầy.
  • Coupone Offline: Dạng giảm giá bằng phiếu hoặc bằng giấy thường được dùng. Và tờ phiếu này không thẻ sử dụng cho việc giao dịch trực tuyến. Bạn chỉ có thể dùng Coupon Offline tại quầy giao dịch của cửa hàng/ siêu thị.
Lên đầu trang ↑

Sự khác nhau của Coupon và Voucher là gì?

Mặc dù Voucher và coupon mang ý nghĩa tương đồng nhau, nhưng giữa 2 thuật ngữ này sẽ có điểm tương đối khác biệt. Cụ thể như sau:

  • Voucher: Áp dụng giảm giá theo 1 số tiền nhất định được ghi trên đó. Ví dụ: KFC phát hành voucher có trị giá 120.000 đồng, áp dụng cho combo gà rán+nước ngọt, khách mua phiếu này với giá 35.000 đồng (tiết kiệm 70% so với trị giá phần ăn), sử dụng combo như trên phiếu đã ghi, và không được hoàn lại tiền.
  • Coupon: Giảm giá theo phần trăm được ghi trên thẻ. Ví dụ: HawkHost phát hành thẻ giảm giá (coupon) với nội dung: Giảm thêm 15% cho tất cả sản phẩm hosting khi nhập mã HAWKHOST khi thanh toán.
Voucher là gì? Coupon là gì?
Voucher và coupon có gì khác nhau?
Lên đầu trang ↑

Cách sử dụng trong mua hàng Online như thế nào?

Voucher và Coupon là hình thức ưu đãi thu hút khách hàng của hầu hết các doanh nghiệp/ công ty/ cá nhân hiện nay. Vậy cách sử dụng Voucher, coupon trong mua hàng Online như thế nào?

Ở bất kỳ App/ ứng dụng mua hàng trực tuyến nào cũng có mục nhập mã khuyến mãi, nhập Voucher hoặc nhập coupon. Lúc này bạn chỉ cần chọn vào mục này để nhập mã theo dãy ký tự có sẵn trên Voucher hoặc coupon hệ thống sẽ tự động giảm giá theo cài đặt mặc định của nhà phát hành.

Mong rằng thông qua bài viết chia sẻ về Voucher là gì? Coupon là gì? đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức khuyến mãi này. Từ đó biết cách sử dụng khi mua hàng Online để không phải bỏ qua các ưu đãi khi mua hàng trực tuyến nhé!

Thich.vn
Logo