Vram là gì? Các chức năng của vram trên máy tính Laptop & PC

Bạn có nhu cầu mua máy tính để phục vụ cho công việc, học tập? Bạn vẫn thường nghe về Vram tác động trực tiếp đến việc xử lý đồ họa của máy tính? Vậy Vram là gì? Các chức năng của Vram trên máy tính Laptop & PC như thế nào? Bạn nên sử dụng dung lượng Vram bao nhiêu để máy tính mượt mà và không bị lang giật trong quá trình làm việc? Hãy cùng Thich.vn tìm hiểu về thuật ngữ Vram và các vấn đề liên quan đến Vram ngay sau đây nhé.

Nội dung chính
[wpsm_toplist]
VRAM là gì?
VRAM và những thông tin bạn cần biết về VRAM

VRAM là gì?

Video Ram là tên gọi đầy đủ của Vram, đây là một loai phần cứng đặc biệt song hành cùng bộ xử lý đồ họa của máy tính hoặc GPU – Đây là con chip nằm trên card đồ họa. Vram có nhiệm vụ xử lý hình ảnh, giúp hiển thị được màu sắc, hình ảnh trên máy tính một cách rõ ràng nhất.

vRam là một bộ phận cực kỳ quan trọng bởi Vram sẽ cung cấp cho các thông tin cho GPU xử lý hình ảnh, cho phép truy cập thông tin nhanh chóng và hiển thị ra màn hình của máy tính.

Chắc hẳn đến đây bạn thắc mắc rằng vì sao đã có RAM máy tính mà lại cần thêm Vram để làm gì? Lý do đơn giản đó là vì Vram nằm gần GPU, tạo điều kiện cho việc xử lý đồ họa, cũng như xử lý các hoạt động tác vụ của máy tính nhanh hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: FPS là gì?

Các chức năng của Vram trên máy tính Laptop & PC

Tác dụng chính của Vram đó là điều chỉnh độ phân giải của màn hình máy tính. Công việc của Vram là giúp cho việc hiển thị hình ảnh trước và trong thời gian hoạt động. Với những màn hình máy tính hiển thị hình ảnh sắc nét, mượt mà, màu sắc sinh động thì sẽ đòi hỏi tiêu thụ Vram nhiều hơn.

Không dừng lại ở đó, Vram còn có tác dụng điều chỉnh cấu hình của trò chơi thấp hơn hoặc cao hơn theo ý muốn. Ví dụ, trước đây bạn có một trò chơi đồ họa cũ ở mức thấp hoặc trung bình sử dụng trên card đồ họa onboard (card đồ họa tích hợp), tuy nhiên khi bạn chỉnh ở mức đồ hoạt cao hơn với các tính năng đổ bóng hoặc khử răng cưa,.. thì sẽ phải tiêu tốn nhiều Vram để xử lý cho các điểm ảnh hiển thị trên màn hình máy tính.

Hiện nay, có rất nhiều trò chơi đồ họa nặng đòi hỏi dung lượng vRam khá cao để đảm bảo quá trình hiển thị hình ảnh được sinh động và chân thật nhất. Hơn thế nữa, nếu bạn sử dụng máy tính cho nhu cầu thiết kết hình ảnh 3D, Photoshop, video đồ họa cao thì cũng cần đòi hỏi một lượng Vram nhất định để máy tính chạy mượt mà và ổn định hơn.

Dung lượng cua Vram bao nhiêu là đủ?

Vram đảm nhiệm một vai trò đơn giản trong việc xử lý điểm ảnh hiển thị trên máy tính. Vậy dung lượng Vram bao nhiêu là đủ?

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng hiện nay, các nhà sản xuất đã cho cung ứng ra thị trường rất nhiều dung lượng Vram khác nhau. Hiện nay, dung lượng Vram cho các chiếc máy tính tầm trung dao động khoảng từ 1Gb, 2GB, 3GB hoặc đến 4GB. Tuy nhiên, đây là mức Vram trung bình không đáp ứng tốt cho nhu cầu đồ họa máy tính.

Vậy Vram bao nhiêu sẽ đáp ứng tốt cho nhu cầu chơi game đồ họa cao và xử lý tác vụ hình ảnh 3D, video,… Bạn có thể sử dụng dung lượng Vram từ 8GB trở lên để có được các tác vụ trơn tru một cách chuyên nghiệp.

Lưu ý:

  • Không phải lúc nào nâng cấp lên dung lượng Vram tối đa cũng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Thay vào đó, nếu bạn đang sử dụng phần mềm hoặc trò chơi đòi hỏi chỉ cần 2GB Vram, nhưng lại nâng cấp vRam chiếc máy tính của bạn lên đén 8GB thì thât lãng phí.
  • Vì lúc này, bạn chỉ tiêu dùng 2GB Vram. Do đó, hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng của mình để chọn mua hoặc nâng cấp dung lượng Vram phù hợp nhé!

>>> Xem ngay: Cách Tăng FPS Giảm Giật Khi Chơi Game

Cách kiểm tra Vram trên máy tính Laptop, PC nhanh nhất

Đến đây, bạn đã biết công dụng của Vram là gì rồi phải không nào? Vậy hãy thử kiểm tra Vram trên máy tính của bạn là bao nhiêu nhé.

Bước 1. Bạn mở hộp thoại RUN bằng cách nhấn tổ hợp phím Window + R hoặc truy cập vào mục Start Menu rồi bấm tìm kiếm RUN. Tiếp theo, bạn nhập vào hộp thoại dxdiag (đây cũng là lệnh giúp bạn xem thông tin phần cứng của máy tính một cách đầy đủ nhất)

Cách kiểm tra Vram trên máy tính

Bước 2. Khi yêu cầu thực hiện lệnh kiểm tra phần cứng máy tính, trong vòng giây lát bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại xuất hiện. Bạn chọn vào tab Display > Nhìn vào dòng Display Memory , đây chính là thông số dung lượng Vram trên máy tính của bạn.

VRAM là gì?
Cách kiểm tra Vram trên máy tính

Cách tăng Vram cho máy tính nhanh chóng và đơn giản nhất

Sau khi kiểm tra nếu chiếc máy tính của bạn có dung lượng Vram không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của bạn thì có thể mua thêm Card đồ họa rời để gắn vào máy. Tuy nhiên, nếu không đủ điều kiện kinh tế bạn có thể áp dụng cách tăng Vram dược thich.vn chia sẻ ngay sau đây

Cài đặt dung lượng Vram trong BIOS

  • Bước 1. Bạn truy cập vào BIOS của máy tính, tìm kiếm một tùy chọn menu có tên là  Advanced FeaturesAdvanced Chipset Features hoặc tương tự như vậy.
  • Bước 2. Bên trong mục Menu này bạn tìm đến Graphics SettingsVideo Settings hoặc VGA Share Memory Size.
  • Bước 3. Tại đây bạn có thể tùy chỉnh dung lượng VRAM cho GPU máy tính, thông thường mặc định là 128MB bạn có thể điều chỉnh con số này tăng lên 256MB hoặc cao nhất là 512MB.
VRAM là gì?
Cách tăng VRAM trên BIOS

Cách tăng Vram ảo cho máy tính

Bạn có thể điều chỉnh một giá trị Registry để thay đổi dung lượng Vram cho máy tính. Bạn nên hiểu rõ, cách này không phải tăng VRAM thực thụ cho máy tính mà chỉ là tăng con số ảo để đánh lừa những game đòi hỏi dung lượng VRAM cao.

  • Bước 1. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn Windows + R sau đó nhập lệnh regedit và nhấn Enter.
VRAM là gì?
Cách tăng VRAM ảo cho máy tính
  • Bước 2. Cửa sổ chính sửa Registry hiện lên các bạn duyệt theo đường dẫn sau: Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Intel
  • Bước 3. Tại mục Intel nhấn chuột phải và chọn  New -> Key để tạo một key mới và đặt tên key là GMM.
VRAM là gì?
Cách tăng VRAM ảo cho máy tính
  • Bước 4. Nhấn vào key GMM sau đó chuột phải lên vùng trống ở cửa sổ bên phải chọn New > DWORD (32-bit) Value, đặt tên là DedicatedSegmentSize và cho nó một giá trị từ 0 đến 512 đây chính là dung lượng ảo của VRAM , nhớ chọn mục Decimal. Cuối cùng nhấn OK và khởi động lại máy tính nhé!
VRAM là gì?
Cách tăng VRAM ảo cho máy tính

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về Vram là gì và chức năng của nó trên máy tính là gì rồi đúng không nào? Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng giúp hiển thị hình ảnh trên máy tính, vì thế hãy cân nhấc và nâng cấp Vram khi cần thiết nhé!

Chuyên mục: Hỏi ĐápThủ thuật

0 ( 0 bình chọn )

Giãn khoảng cách giữa các dòng trong Word

Hôm qua 04h:17

Nội dung bài viết Cách giãn dòng chuẩn trong Word là bao nhiêu? Cách giãn khoảng cách giữa các dòng trong Word 2010 Cách chỉnh khoảng cách giữa các đoạn trong Word 2010 Khoảng cách giữa các đoạn trong Word Cách giãn chữ trong Word Cách giãn ô trong Word Cách chỉnh dòng trong Word […]

Bảng word bị lỗi font – Cách khắc phục và sử dụng phần mềm sửa lỗi font chữ

Hôm qua 04h:19

Nội dung bài viết Chuyển PDF sang Word bị lỗi font File Word bị lỗi font File Word bị lỗi font chữ Tại sao chuyển PDF sang Word bị lỗi font? Sửa file Word bị lỗi font online Sửa lỗi phông chữ trong Word 2010 Bảng word bị lỗi font-Phần mềm sửa lỗi font chữ […]

100+ Tải Hình Ảnh Hoa Và Bánh Chúc Mừng Sinh Nhật Đẹp Cho Nam Và Nữ

05/06/2023 02:45

Nội dung bài viết Tải hình ảnh hoa chúc mừng sinh nhật đẹp lung linh Hình ảnh hoa hồng và bánh sinh nhật tặng sinh nhật cho nữ Hình ảnh hoa và bánh sinh nhật sinh nhật cho nam Tạm kết Các bạn đang tìm những hình ảnh hoa sinh nhật, bánh sinh nhật đẹp […]

100+ Hình Ảnh Con Gái Cute Dễ Thương, Con Gái Che Mặt, Anime Ngầu Nhất

05/06/2023 01:36

Nội dung bài viết Hình ảnh con gái cute dễ thương Hình ảnh con gái cute che mặt đẹp nhất Hình ảnh con gái anime, manga ngầu Tạm kết Những hình ảnh bạn gái, bạn nữ dễ thương, cute luôn khiến chúng ta thấy hạnh phúc vầ phấn khích đúng không? Dưới đây là bộ […]

100+ Những Hình Ảnh Hài Hước Cute, Meme Bá Đạo Nhất Về Tình Yêu, Cuộc Sống Trên Mạng

05/06/2023 00:30

Nội dung bài viết Những hình ảnh hài hước cute về cuộc sống, tình yêu nhất Việt Nam Những hình ảnh, meme hài hước, bựa nhất trên mạng Tạm kết Các bạn đang tìm kiếm những hình ảnh hài hước, meme bá đạo nhất. Dưới đây là những hình ảnh hài hước cute về tình […]

Link Xác Minh Danh Tính 929 Facebook? Không Thể Xác Minh Danh Tính Facebook Thì Làm Thế Nào?

04/06/2023 06:02

Nội dung bài viết Xác nhận danh tính facebook để làm gì? Link xác minh danh tính 929 facebook Xác minh danh tính facebook nhanh bằng 2 cách Xác nhận danh tính facebook bằng số điện thoại Xác nhận danh tính thiết bị bạn đăng nhập Không thể xác minh danh tính facebook? Tạm kết […]

100+ Hình Nền Điện Thoại Buồn Tâm Trạng Màu Đen, Cô Đơn Muốn Khóc Nam, Nữ

04/06/2023 05:16

Nội dung bài viết Hình nền tâm trạng cho điện thoại Hình nền buồn tâm trạng nam, nữ Hình nền buồn màu đen, cô đơn, muốn khóc Tạm kết   Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ trải qua những khoảnh khắc vui vẻ và hạnh phúc, mà còn phải đối mặt với những thất […]

Giải Mãi Trend Vịt Vàng. 100+ Avatar Vịt Vàng Cute, Ngầu, Cầm Phóng Lợn Siêu Chất

04/06/2023 04:02

Nội dung bài viết Nguồn gốc vịt vàng Hot trend vịt vàng từ đâu ra? 100+ avatar vịt vàng cute, ngầu, cầm phóng lợn siêu chất Tạm kết Trend set avatar vịt vàng đã từng rất hot, xuất hiện kín các newfeed facebook, xâm chiến gần như mạng xã hội Facebook? Vậy avatar vịt vàng […]

100+ Avatar Đôi Anime Ngầu, Avatar Đôi Bạn Thân Cute, Lạnh Lùng, Cặp Người Thật Chất, Siêu Bựa

04/06/2023 02:31

Nội dung bài viết Avatar facebook đôi bựa, avatar cặp người thật chất Avatar đôi bạn thân, best hài bựa Avatar đôi anime ngầu, cho cặp đôi lạnh lùng Tạm kết Các từ khoá tìm kiếm liên quan Các bạn đang tìm kiếm những set avatar đôi ngầu, avatar đôi bạn thân cute, lạnh lùng […]

Cách cài đặt và tùy chỉnh, ngắt, tạo Header/ Footer trong Word 2010, 2013, 2016, 2019

03/06/2023 16:16

Nội dung bài viết Tạo Header trong Word 2010 Tạo Header trên Mọi Trang Tạo Header trên Trang Thứ Ba Tạo Header và Footer Trên Các Trang Cụ Thể Điều Chỉnh Kích Thước của Header và Footer Ngắt Liên Kết của Header và Footer trong Word 2016 Kết luận Câu hỏi thường gặp (FAQs) Header […]

[Update] Cách Sửa lỗi font chữ trong Word khi tải về trên điện thoại và máy tính

03/06/2023 15:14

Nội dung bài viết Tại sao lỗi font chữ xảy ra khi tải về? 1. Các vấn đề về cài đặt 2. Incompatibility giữa các phiên bản Word 3. Virus hoặc phần mềm độc hại Cách sửa lỗi font chữ trên máy tính Win 10 Cách sửa lỗi phông chữ trong Word trên điện thoại […]

[Tips] Bật check spelling trong Word – Kiểm tra lỗi chính tả trong Word online

03/06/2023 15:02

Nội dung bài viết Hướng dẫn bật chức năng kiểm tra lỗi chính tả – Bật check spelling trong Word Tổ hợp phím kiểm tra lỗi chính tả Kiểm tra lỗi chính tả trong Word online Sửa lỗi chính tả trong Word 2010 Cách kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt trong Word 2010 Cách […]